Xe cơ giới là gì? Tốc độ quy định đối với xe cơ giới

Xe cơ giới là cụm từ thường được xuất hiện trong các bộ luật, các quy định về an toàn giao thông. Ngày nay, người điều khiển các phương tiện xe cơ giới có rất nhiều tuy nhiên không phải ai cũng có cho mình những thông tin cụ thể nhất về các loại xe này.

Xe cơ giới là cụm từ thường được xuất hiện trong các bộ luật, các quy định về an toàn giao thông. Ngày nay, người điều khiển các phương tiện xe cơ giới có rất nhiều tuy nhiên không phải ai cũng có cho mình những thông tin cụ thể nhất về các loại xe này.

Từ thực trạng không hiểu, không nắm được những kiến thức thiết yếu dẫn đến hậu quả người tham gia giao thông điều khiển các phương tiện xe cơ giới thường xuyên vi phạm luật giao thông. Để hạn chế và tránh được những trường hợp phải nộp phạt không đáng có, ngay tại bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới bạn các thông tin cụ thể, kinh nghiệm hữu ích nhất về xe cơ giới.

Xe cơ giới là gì?

Mặc dù đang trực tiếp sử dụng và điều khiển các phương tiện xe cơ giới hàng ngày thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về xe cơ giới. Chỉ khi bạn hiểu rõ về các khái niệm này bạn mới có thể hạn chế vi phạm các lỗi quy định giao thông dành riêng cho xe cơ giới. Vậy, xe cơ giới là gì?

Các loại xe cơ giới

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định và đưa khái niệm rõ ràng như sau: “Xe cơ giới (phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) là toàn bộ các loại xe sử dụng động cơ và tiêu tốn nhiên liệu. Xe cơ giới bao gồm các loại xe ô tô, các loại rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô,; xe mô tô hai bánh, xe mô tô 3 bánh; xe gắn máy (kể cả là xe máy điện) và các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ”.

Như vậy, bạn có thể hiểu khái niệm ngắn gọn hơn rằng: xe cơ giới là toàn bộ các phương tiện giao thông đường bộ có tiêu tốn nhiên liệu.

Lưu ý khi điều khiển xe cơ giới

Hiện nay, Việt Nam là một trong các quốc gia có tình trạng giao thông phức tạp với mật độ sử dụng xe cơ giới nhiều nhất trên thế giới. Tham gia lưu thông trên đường luôn xảy ra những trường hợp không thể lường trước được, bởi vậy nên người điều khiển xe cần thật cẩn trọng và chú ý những lưu ý khi điều khiển xe cơ giới sau đây (các lưu ý đã được quy định trong các bộ luật của Bộ Giao thông Vận tải):

 • Nghiêm túc chấp hành luật an toàn giao thông và tuân thủ nghiêm ngặt sự giám sát, chỉ đạo của các cơ quan chức năng, cảnh sát giao thông.

 

 • Nâng cao ý thức tham gia giao thông: không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng, không vượt đèn đỏ, đã uống rượu bia thì không lái xe,… để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

 

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn như: mũ bảo hiểm dành cho xe máy, thắt dây an toàn khi sử dụng xe ô tô, thẻ bảo hiểm cho ô tô, xe máy,…

 

 • Người lái xe, người điều khiển xe gắn máy chuyên dụng phải tuân thủ các quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn nhất định đối với các xe đang lưu thông phía trước xe của mình. Ở những nơi có biển báo cự ly tối thiểu giữa hai xe, bạn phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

 

 • Chú ý quan sát: khi điều khiển các loại xe cơ giới, bạn cần phải chú ý quan sát tình trạng giao thông trên đường, đặc biệt để ý và theo dõi các biển cảnh báo, biển chỉ dẫn để di chuyển đúng trên làn đường cho phép. Đối với các làn đường hỗn hợp có nhiều loại xe cơ giới, bạn cần tập trung quan sát các tín hiệu xi nhan của các phương tiện xe khác, nhằm hạn chế sự va chạm. Điều cấm kỵ khi điều khiển xe tham gia giao thông, bạn không được phép sử dụng điện thoại. Trong các trường hợp bất đắc dĩ, bạn phải lái xe vào lề đường để đảm bảo an toàn.

 

 • Tránh đi vào những khu vực điểm mù của xe tải, xe container: một số phương tiện xe cơ giới nhỏ như ô tô, xe máy cần sử dụng gương chiếu hậu để quan sát, mở rộng tầm nhìn giao thông ở phía sau của minh để hạn chế và tránh xảy ra tai nạn khi đi vào điểm mù của các dòng xe tải, xe container.

 

 • Các khoảng cách mà bạn cần phải lưu ý đối với các phương tiện xe cơ giới như sau: phương tiện tham gia giao thông trên đường khô ráo cần giữ khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ đã được quy định: giữ khoảng cách 30m đối với tốc độ 60 km/h; 50m đối với tốc độ trên 60 đến 80 km/h; 70m đối với tốc độ trên 80 đến 100 km/h và 90m đối với tốc độ trên 100 đến 120 km/h.

 

 • Đối với các loại xe cơ giới khác như xe máy kéo, xe công nông, xe lam, xe lốc máy, xe xích lô máy, xe 3 gác máy, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự hiện đang được phép hoạt động, tốc độ tối đa không được vượt quá 30 km/h khi tham gia giao thông trên đường bộ.

 

 • Khi trời mưa có nhiều sương mù, đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người điều khiển xe cơ giới cần lưu ý điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định ở trên.

 

Tốc độ quy định đối với xe cơ giới

Nếu không muốn phải đóng tiền phạt do vượt quá tốc độ, bạn cần ghi nhớ tốc độ chuẩn được phép đi của các phương tiện xe cơ giới. Theo thông tư của Bộ Giao thông Vận tải ngày 17/7/2009 đã quy định như sau :

Tốc độ quy định đối với xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ trong khu vực đông dân cư :

Loại xe cơ giới Tốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi, ô tô có trọng tải dưới 3500kg 50
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng lượng từ 3500kg trở lên,
ô tô sơ mi rơ moóc, ô tô kéo xe khác, ô tô chuyên dùng, xe ô tô, xe gắn máy
40

 

Tốc độ quy định đối với xe tham gia giao thông đường bộ ngoài khu vực đông dân cư :

Loại xe cơ giới đường bộ Tốc độ tối đa (km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải dưới 3500kg 80
Ô tô tải có trọng tải từ 3500kg trở lên 70
Ô tô buýt, ô tô sơ mi rơ moóc, ô tô chuyên dùng, xe mô tô 60
Ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, xe gắn máy 50

 

Các tốc độ quy định cho xe cơ giới

 

Mức xử phạt vi phạm tốc độ đối với xe cơ giới

 

Trong điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Bộ Giao thông Vận tải đã quy định về mức xử phạm đối với các phương tiện xe cơ giới vi phạm tốc độ như sau :

 • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ đối với người người điều khiển xe cơ giới chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định.
 • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 VNĐ đối với người điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến dưới 10 km/h.
 • Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ đối với người điều khiển xe cơ giới chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ đối với người điều khiển xe cơ giới khi vượt quá tốc độ quy định từ 10km đến dưới 20 km/h.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ đối với người điều khiển xe cơ giới khi vượt quá tốc độ quy định từ 20 km/h đến 35 km/h.
 • Phạt tiền từ 7.000.000 – 8.000.000 VNĐ đối với các phương tiện xe không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc giữ khoảng cách không an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông và các trường hợp điều khiển xe vượt quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

 

Đồng thời với các mức phạt hành chính trên, người điều khiển các phương tiện xe cơ giới sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 – 4 tháng tùy từng các lỗi vi phạm khác nhau.

Như vậy, bài viết trên đây là các thông tin cụ thể nhất về xe cơ giới, cũng như các quy định, mức xử phạt mà Bộ Giao thông Vận tải đã quy định. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cho mình những thông tin, kiến thức nhất về xe cơ giới để hạn chế được tối đa các lỗi vi phạm khi tham gia giao thông trên đường.

Tin Bán Xe là website thuộc Công ty TNHH Thương mại E-Com. Là trang web chuyên cập nhật các thông tin, review đánh giá trải nhiệm xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto các hãng xe hơi trong và ngoài nước. Và là cầu nối giúp kết nối giữa người mua và người bán thông qua nền tảng mua bán oto trực tuyến hiệu quả. Chúng tôi không bán hàng trực tiếp, nếu có nhu cầu mua xe, xin vui lòng liên hệ với người đăng tin.

Gọi điện
Gọi điện

Messenger
Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo